Thuật ngữ akadama là tiếng Nhật cho các từ “đỏ” – màu của các hạt – và “bóng” – hình dạng của các hạt. Những hạt này là những quả bóng của đất sét núi lửa đã được khai thác và sấy khô tự nhiên hoặc nung với độ cứng mong muốn 800 độ, 300 độ . Các hạt khô sau đó được sàng lọc và đóng gói để phân phối.

Tại sao Akadama được sử dụng cho đất bonsai?

đất trồng bonsai akadama nhật bản là gì
đất trồng bonsai akadama nhật bản là gì

Akadama có hiệu quả như một môi trường bầu cho bonsai bởi vì nó có đặc tính giữ nước tốt và nó thoát nước tốt. Thậm chí tốt hơn, các hạt akadama từ từ tan vỡ theo thời gian.

Khi cây bonsai được cấy ghép, rễ cây cần đất thoát nước tốt để kích thích sản xuất rễ mới. Những rễ này phát triển nhanh chóng và giúp cây phục hồi từ sự căng thẳng của sự thay chậu.

Theo thời gian, sự phát triển của rễ và tưới nước phù hợp phá vỡ các hạt akadama. Khi các hạt vỡ ra và trở nên nhỏ hơn, khả năng giữ nước của chúng tăng lên. Cho đủ thời gian, các hạt sẽ hoàn toàn phá vỡ cho đến khi tất cả những gì còn lại là những mẩu đất sét nhỏ.

Sự phân hủy của các hạt đất rất quan trọng trong việc trồng cây cảnh vì các hạt đất nhỏ hơn thúc đẩy tăng trưởng chậm hơn. Trong giai đoạn tinh tế của phát triển cây cảnh, tốc độ tăng trưởng chậm là mục tiêu chính vì chồi mạnh có thể làm dày cành và làm cho cây già trông trẻ.

Khi akadama tiếp tục phá vỡ và rễ bắt đầu đổ đầy nồi, hệ thống thoát nước có thể chậm lại để bò. Giữ cho cây cảnh hạnh phúc trong đất mà thoát nước kém là khó khăn vì rễ cần cả không khí và nước để giữ sức khỏe. Khi thoát nước kém, tưới nước được thực hiện cẩn thận cho đến khi cây có thể được tái sử dụng một cách an toàn trong mùa thay chậu tiếp theo. Khi ở trong đất mới, cây bonsai lấy lại sức sống và quá trình lặp lại.

Thương hiệu Akadama

Akadama có sẵn dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau. Trong khi đất sét tương tự nhau, tốc độ phân hủy hạt có thể khác nhau đáng kể. Một số người trồng bonsai thích mềm akadama phá vỡ nhanh chóng – những người khác thích akadama cứng mà phá vỡ từ từ. Điều quan trọng là tìm ra thương hiệu nào làm việc cho cây của bạn trong khí hậu của bạn.

đất trồng bonsai akadama nhật bản là gì
đất trồng bonsai akadama nhật bản là gì

Các hạt cứng vừa phải có thể bị phá vỡ nhanh chóng khi được sử dụng cho cây phát triển nhanh và sống trong vùng khí hậu ẩm ướt nhận được nhiều mưa. Sự pha trộn tương tự có thể kéo dài nhiều năm trước khi phá vỡ hoàn toàn khi được sử dụng cho cây sống trong khí hậu khô hơn và phát triển chậm.

Các thương hiệu nổi tiếng của akadama bao gồm Kotobuki, Ryusen, Double Red Line, Ibaraki và Nakayama thương hiệu akadama.

Ngoài ra phổ biến là tiền trộn hoặc hỗn hợp sẵn sàng – đất cây cảnh bao gồm akadama cũng như các thành phần khác bao gồm pumice, dung nham và các hạt núi lửa khác. Các thương hiệu phổ biến của các bản trộn sẵn bao gồm hỗn hợp Clay King và Aoki.

Công thức phổ biến cho cây bonsai

Boon Manakitivipart là một chuyên gia bonsai thành công đã nghiên cứu bonsai ở Nhật Bản và đã làm việc trên khắp nước Mỹ. (Tiết lộ đầy đủ – Tôi đã nghiên cứu và làm việc với Boon trong hơn 20 năm.) Khi Boon bắt đầu đi du lịch để làm việc trên cây cảnh, anh ta bị ấn tượng bởi sự thiếu hụt sức khỏe của cây. Trước khi anh ta có thể làm việc trên cây, anh ta cần cây để khỏe mạnh – rất khỏe mạnh – và bước đầu tiên để cây bonsai khỏe mạnh bắt đầu bằng đất.

Boon đã tạo ra một phiên bản sửa đổi của bản mix mà anh đã sử dụng ở Nhật Bản và bắt đầu thử nghiệm nó trong các bộ sưu tập ở California, Washington, Florida, Texas, Connecticut, Ohio và các điểm ở giữa. Sự pha trộn rất đơn giản: các phần bằng nhau như bọt biển, dung nham và akadama với một số đá granit phân hủy và than làm vườn bổ sung.

Boon Mix cơ bản là điểm khởi đầu tuyệt vời cho bonsai mọc ở bất kỳ nơi nào trong lục địa Hoa Kỳ Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, công thức có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của bạn. Nếu, ví dụ, akadama phá vỡ quá nhanh cho cây của bạn, hãy thử sử dụng một thương hiệu khó hơn của akadama hoặc thêm nhiều bọt hoặc dung nham để trộn. Nếu cây của bạn cần độ ẩm nhiều hơn, hãy thử trộn với nhiều akadama trong đó.

Tùy thuộc vào khu vực mà bạn sống, pumice, dung nham và akadama có thể khó tìm. Trong những trường hợp này, hãy kiểm tra xem có lựa chọn thay thế tốt hay thử đặt hàng trực tuyến. Nếu bạn không thể tìm thấy dung nham, ví dụ, sử dụng nhiều bọt là một lựa chọn tốt. Một lần nữa, nơi tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu của bạn là với những người đam mê bonsai giàu kinh nghiệm sống hoặc làm việc trong khu vực của bạn.

Các hỗn hợp trộn sẵn cũng có thể được sử dụng để ước tính Boon Mix. Một hỗn hợp sử dụng hai phần Clay King, một phần pumice và một số ít than làm vườn sẽ ước tính tỷ lệ của pumice, dung nham và akadama được sử dụng trong Boon Mix.

Công thức:

  • 1 phần pumice
  • 1 phần dung nham
  • 1 phần akadama
  • 1 đá granit đã phân hủy
  • 1 số ít than làm vườn

Tôi có thể tìm Akadama ở đâu?

Như mọi khi, tôi khuyên bạn nên bắt đầu các tìm kiếm có liên quan đến bonsai với các chuyên gia có kinh nghiệm đã sống hoặc làm việc trong khí hậu tương tự như của riêng bạn. Câu lạc bộ bonsai địa phương có thể là một điểm xuất phát tuyệt vời khác. Nhiều câu lạc bộ cung cấp các khuyến nghị cho các nhà cung cấp trong bản tin của họ và trên trang web của họ.

Mua lẻ tại đây www.bonsaibayvietnam.com

Các lựa chọn khác cho việc tìm kiếm akadama bao gồm vườn ươm cây cảnh, trung tâm vườn bán lẻ và tài nguyên trực tuyến.

Vườn ươm cây cảnh

Nhiều vườn ươm cây cảnh mang akadama. Rất hiếm khi tìm thấy một loạt các thương hiệu trong một cửa hàng bán lẻ duy nhất, nhưng điều đó thường được chấp nhận khi các nhà cung cấp cố gắng mang thương hiệu hoạt động tốt cho khách hàng của họ. Hay nhất của tất cả, vườn ươm cây cảnh có thể là một nguồn thông tin tuyệt vời về những cách tiếp cận làm việc tốt tại địa phương.

Trung tâm bán lẻ vườn

Mặc dù hiếm khi tìm thấy hỗn hợp cây cảnh có chứa akadama trong các trung tâm bán lẻ vườn – và thậm chí còn hiếm hơn cho các vườn ươm mang theo túi nhựa, nó không phải là chưa từng nghe thấy. Kiểm tra với vườn ươm địa phương của bạn để xem họ có mang theo hỗn hợp cây cảnh akadama hay mục đích chung.

Trước khi mua hỗn hợp bonsai mục đích chung không chứa akadama, hãy kiểm tra với câu lạc bộ bonsai địa phương hoặc chuyên nghiệp để tìm hiểu thêm về việc liệu hỗn hợp có được đề xuất cho mục đích của bạn hay không. Nếu bạn có một bộ sưu tập cây cảnh rất nhỏ, một mục đích chung trước khi trộn có thể là tuyệt vời cho cây hoặc cây của bạn, nhưng nếu bạn có một bộ sưu tập nghiêm trọng hơn, hãy nghiên cứu trước khi mua.

Tài nguyên trực tuyến cho Akadama

Tìm kiếm trực tuyến cho các hỗn hợp bonsai dựa trên akadama và akadama sẽ tạo ra một số lượng lớn kết quả. Giá cả và mức phí giao hàng có thể thay đổi một cách dữ dội – nó có thể trả tiền để làm bài tập ở nhà của bạn. Tôi sẽ một lần nữa khuyên bạn nên bắt đầu nghiên cứu của bạn với những người đam mê kinh nghiệm trong khu vực của bạn và chi nhánh ra các nguồn tài nguyên trực tuyến như diễn đàn để được tư vấn cụ thể hơn liên quan đến cây của bạn.

đất trồng bonsai akadama nhật bản là gì
đất trồng bonsai akadama nhật bản là gì

Lưu ý cá nhân – Mối quan hệ của tôi với Akadama

Tôi đã sử dụng akadama ở miền bắc California trong hơn 20 năm. Tôi đã sử dụng nhiều thương hiệu trong nhiều kết hợp khác nhau với dung nham, pumice, cát, vỏ cây và hầu hết các thành phần khác mà bạn có thể tưởng tượng. Trong hơn một thập kỷ, tôi đã hài lòng với Mix của Boon. Tôi thực hiện điều chỉnh tùy thuộc vào sự đa dạng của cây và giai đoạn phát triển của nó, nhưng nói chung tôi làm theo công thức đơn giản của dung nham, pumice và akadama.

Tôi đã bị cám dỗ để chuyển sang các hỗn hợp khác nhau – và tôi tiếp tục thử nghiệm hàng năm – nhưng tôi vẫn chưa tạo ra kết quả tốt hơn với các hỗn hợp khác nhau.

Vào năm 2015, tôi bắt đầu nhập khẩu akadama dưới dạng Clay King pre-mix. Tôi cũng mang Kotobuki Akadama. Tôi làm cho cả bán buôn, bán lẻ và trực tuyến có sẵn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, thông tin có sẵn tại trang Bonsai Soil .

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về akadama hoặc đất bonsai nói chung, vui lòng hỏi bằng cách đăng câu hỏi bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với tôi – Tôi rất sẵn lòng trợ giúp!

THÔNG TIN NHÀ CUNG CẤP ĐẤT TRỒNG BONSAI AKADAMA NHẬT BẢN

ĐỊA CHỈ: 28/10 Lê Trực, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Hotline : 0868415598-0907893310

Written by

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop
Gọi ngay
Bản đồ